Thị Trường

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 – Hướng dẫn cách vận hành hiệu quả

149
Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 – Hướng dẫn cách vận hành hiệu quả

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá thường có sự thay đổi và biến đổi dựa vào kế hoạch của các huấn luyện viên. Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 là biến thể từ đội hình tấn công 4-4-2. Đội hình này vô cùng quen mắt và là điểm nhấn trong bóng Anh ở những thập niên 80 đến đầu thế kỷ 21.  Trong bài viết dưới đây colatv sẽ mang đến những thông tin thú vị về chiến thuật tấn công này.

Đôi nét về sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 là gì

Đội hình tấn công nổi bật trong bóng đá Anh

Đội hình chiến thuật 4-2-2-2 là một trong những đội hình thiên về tấn công nhưng cũng không kém chắc chắn trong phòng thủ với 2 tiền vệ phòng ngự trước 4 hậu vệ. Hai tiền vệ này có vai trò phòng ngự vừa triển khai bóng lên trên vừa linh hoạt hỗ trợ đội phòng ngự phía dưới.

Thông thường sơ đồ 4-2-2-2 sẽ có 1 thủ môn, 2 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ bên cánh, hai tiền đạo cắm trung tâm, và 4 hậu vệ, trong đó 1 hậu vệ cánh trái và hai trung vệ và một hậu vệ cánh phải.

Hướng dẫn cách vận hành chiết thuật đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá

Hướng dẫn cách bố trí sơ đồ tấn công phù hợp

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2, đội chơi sẽ được chia thành 4 khu vực chính bao gồm hàng tiền đạo, phòng thủ, khu vực tiền vệ phòng ngự, tiền đạo cánh và khu vực tiền đạo tấn công trung tâm. Mỗi vị trí lại đảm nhận một vai trò riêng biệt và có cách vận hành khác nhau để phát huy tối đa hiệu quả của chiến thuật.

Hàng phòng thủ trong sơ đồ chiến thuật thường có 4 người được bố trí và vận hành tương tác với 4 hậu vệ khác. Tương tự như sơ đồ chiến thuật  4-4-2, 4-2-3-1 hay 4-5-1. Những hậu vệ này có thể linh hoạt tham gia giảm sức ép tấn công từ đối thủ và giải vây cho thủ môn. Hai hậu vệ cánh có vị trí linh hoạt vừa có thể chơi tấn công hỗ trợ hàng trên vừa có thể lùi về hỗ trợ phòng thủ.

Thành công hay thất bại của chiến thuật này nằm ở vị trí 2 tiền vệ phòng ngự. Thông thường hai cầu thủ này sẽ chơi phòng ngự phản công. Vừa chuyên đánh chặn những pha tấn công của đối thương vừa chuyền bóng kiến tạo cho hàng tiền đạo cắm phía trên.

Khu vực tiền vệ cánh chính là hai mũi khoan phục vụ cho công cuộc tấn công của đội bóng. Hai tiền vệ vừa đóng vai trò là người chuyền bóng vừa kết hợp với 2 hậu vệ cánh dâng cao để tạo ra các đường tấn công linh hoạt, biến đổi không ngừng. Sự linh hoạt này cũng là điểm mạnh của 2 tiền vệ cánh trong việc tấn công từ cánh hoặc bó vào trung lộ tấn công.

Khu vực tiền đạo cắm là hàng quan trọng để đem lại chiến thắng cho chiến thuật 4-2-2-2. Nhiệm vụ chính của khu vực này là tấn công và tận dụng những đường tạt bóng từ 2 cánh kết hợp với 2 hậu vệ cánh dâng cao. Ngoài ra hai bên tiền vệ cánh còn mở khoảng trống tạo đường chọc khe nhằm kiến tạo cơ hội dứt điểm cho 2 tiền đạo. Vị trí tiền đạo trung tâm còn có nhiệm vụ thu hút hậu vệ đối phương nhằm giảm tải sức nặng cho các cầu thủ tuyến sau.

Những điểm mạnh khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Ưu điểm nổi bất nhất của chiến thuật tấn công

Lối chơi đơn giản và dễ dàng điều chỉnh đội hình theo diễn biến của trận đấu là điểm mạnh lớn nhất của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2. Chiến thuật này có thể linh hoạt giữa việc tập trung tấn công với hai bên cánh và trung lộ bên trên. Không chỉ tấn công hiệu quả cùng với hai tiền đạo mà hộ vệ phòng ngự cũng được bổ hộ bởi bộ tứ vệ cũng. Trở thành tấm khiên vững chắc trước những làn sóng tấn công từ đối phương.

Lợi ích thứ hai khi sử dụng chiến thuật là kiểm soát bóng tốt hơn khu trung tuyến. Tuyến giữa có khả năng kiểm soát bóng tốt hơn khi kết hợp với khu trung lộ, từ đó gây sức ép từ 2 tiền vệ cánh và 2 tiền đạo. Sự xuất hiện của hai tiền đạo sẽ giúp đội hình mở ra khoảng trống giúp đội bóng có cơ hội tấn công.

Nhược điểm khi sử dụng chiến thuật tấn công phòng thủ 4-2-2-2-2

Thể lực hao mòn chính là yếu điểm lớn nhất

Không có một sơ đồ chiến thuật nào không có lỗ hổng, những điểm yếu này luôn tồn tại những điểm từ đó có chiến lược phá vỡ phù hợp. Dưới đây là những điểm yếu lớn nhất của đội hình này.
Thể lực cầu thủ bị hao mòn rất nhanh là điều dễ hiểu khi chơi tấn công theo chiến thuật 4-2-2-2. Muốn khắc phục điều này ban huấn luyện phải có sự điều chỉnh chiến thuật hợp lý và chọn cơ hội phù hợp để tấn công.

Như vậy bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của anh em về sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2. Hy vọng anh em sẽ có những phút giây vui vẻ cùng đồng đội tại xem bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

TWENTI – 20 Years Old

https://20yearsold.vn
Twenti - 20 years old - Chuyên cung cấp các sản phẩm thời trang xu hướng như áo, quần, đầm, váy và phụ kiện đi kèm... Ở đây, bạn sẽ được thoải mái lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm