Thị Trường

Sút penalty kiểu Peneka và những phương pháp thực hiện

155
Sút penalty kiểu Peneka và những phương pháp thực hiện

Sút penalty kiểu Peneka là một kỹ thuật đặc biệt được đặt theo tên theo tên của cầu thủ người Czech, Antonin Panenka. Tuy nhiên không phải cầu thủ nào cũng biết cách thực hiện kỹ thuật này một cách chuẩn xác. Trong bài viết sau colatv sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chơi bóng này.

Đôi nét thông tin về cách sút penalty kiểu Peneka

Tìm hiểu đôi nét về kỹ thuật sút penalty kiểu Peneka

Sút penalty kiểu Panenka là một phương pháp chơi bóng đặt theo tên của cầu thủ Antonin Panenka. Đây là người đã thực hiện thành công kỹ thuật này trong trận chung kết EURO năm 1976. Với cách chơi bóng táo bạo và tinh tế nam cầu thủ đã đánh lừa thủ môn bằng cách nhẹ nhàng bấm bóng lướt qua khi họ đã đổ người về một hướng.

Ban đầu, cú đá Panenka được gọi là Vrsovicka dloubak theo tiếng Séc thì ám chỉ đến trụ sở của câu lạc bộ quê hương Panenka Bohemians. Sau đó, sức ảnh hưởng của phong cách này tăng dần như hiện tại.

Ở Ý, cavadinha ở Brazil và các nơi khác khu vực Nam Mỹ, kiểu đá phạt đền Panenka còn được gọi là Il cucchiaio. Theo ước tính từ các chuyên gia thì tỷ lệ xuất hiện của Peneka không nhiều. Minh chứng cho thấy rằng chỉ xuất hiện 1 lần trong 30 cú sút phạt đền.

Hướng dẫn cách thức thực hiện sút penalty kiểu Peneka 

Cách sút penalty kiểu Panenka đơn giản, dễ áp dụng

Mặc dù nổi tiếng khắp nơi như vậy nhưng kỹ thuật sút penalty kiểu Panenka này không hề phức tạp như bạn nghĩ. Dưới đây là các bước sút penalty kiểu Peneka chi tiết dành cho bạn:

Bước 1: Tư thế sẵn sàng 

Cầu thủ chuẩn bị tư thế, sau đó đặt bóng chính xác tại chấm 11m. Bạn đưa chân trụ sát cạnh bóng và hướng trái bóng thẳng về khung thành đối phương. Để lấy đà bạn phải lùi lại khoảng 5-8 bước, sau đó để đánh lừa thủ môn bạn tăng tốc dần về phía bóng ở những bước cuối cùng. Nhớ trước khi thực hiện cú sút liếc mắt qua hai góc khung thành, hạn chế nhìn trực diện vào giữa khung thành.

Bước 2: Tạo tư thế sút

Tạo tư thế sút trước khi thực hiện cú sút penalty

Cầu thủ đưa chân cách bóng khoảng 20-25cm, ngang với bóng. Hãy hướng mũi giày xuống mặt dưới của bóng để cú bấm bóng hoàn hảo, càng sâu càng tốt. Bạn phải vung chân thật mạnh về phía sau, tiến hành tạo động tác giả như một cú sút thật mạnh để đánh lừa thủ môn. Ngắm tầm bóng xoáy và bay cao hơn tầm với của thủ môn trong trường hợp thủ môn đổ người.

Bước 3: Thực hiện pha dứt điểm

Để sút bóng vào giữa khung thành cầu thủ sử dụng mu bàn chân hoặc bất kỳ phần nào khác của bàn chân. Giữ vững tư thế đứng và trụ vững chắc và trong quá trình sút tránh ngả người về sau. Để đảm bảo độ chính xác cao nhất cầu thủ cần tập trung vào vị trí trên bàn trận chú và bàn chân đá.

Nhìn chung trong 3 bước nêu trên thì bước đầu tiên là quan trọng nhất. Bởi đây là bước mà bạn đưa thủ môn đối phương vào trạng thái đánh lừa. Khi bạn đánh lạc hướng bóng định sút của thủ môn như kiểu sút sút thẳng, sút chéo góc hoặc sụt nhanh…Do đó sút penalty kiểu Peneka cần cân nhắc không phải ai cũng áp dụng thành công.

Lưu ý đến người chơi khi thực hiện sút penalty kiểu Panenka

Cầu thủ cần lưu ý một số điểm khi sút penalty kiểu Panenka 

Khi áp dụng kỹ thuật sút penalty kiểu Peneka cần lưu ý một số điểm sau để có thể thực hiện thành công và không xảy ra chấn thương:

  • Kỹ thuật sút penalty kiểu Panenka và những kỹ thuật chơi bóng khác như đánh đầu đòi hỏi sự luyện tập kiên trì. Bởi kiên trì mới có thể đạt được độ chính xác và lực sút mạnh phù hợp. Trước khi thực hiện cú sút bạn chú ý nhớ quan sát kỹ tư thế và cách di chuyển của thủ môn. Điều này giúp bạn nhìn ra sơ hở và nhanh chóng lựa chọn hướng sút và lực sút phù hợp để đánh lừa.
  • Ngoài ra sút penalty kiểu Peneka cũng đòi hỏi trạng thái bình tĩnh và tự tin cao độ. Cầu thủ hãy tập trung vào kỹ thuật và hướng sút đã lựa chọn, không nên quá áp lực tâm lý ảnh hưởng đến cú sút của mình. Đây được xem là hình thức chơi đòn tinh thần với đối thủ.
  • Đảm bảo bóng ổn định trước khi thực hiện cú sút khi thực hiện. Lấy đà chạy ít nhất từ 5 đến 8 bước, tăng tốc dần về phía cuối để tạo lực sút mạnh.
  • Lưu ý, lực sút cần đủ mạnh, tuy nhiên cần cân nhắc vừa đủ để bóng bay qua người thủ môn, nếu quá mạnh bóng sẽ bay cao quá khung thành. Hãy tập trung theo dõi hướng di chuyển của bóng khi sút để điều chỉnh chiến thuật tiếp theo nếu cần thiết.

Kết luận 

Bài viết trên của bóng đá trực tiếp  đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật sút penalty kiểu Peneka. Cùng với đó là những cách chơi và lưu ý cho người chơi khi áp dụng phương pháp này. Hy vọng rằng qua nội dung bài viết các cầu thủ sẽ học được nhiều mẹo hay ho để thực hiện các cách sút hiệu quả nhất.

0 ( 0 bình chọn )

TWENTI – 20 Years Old

https://20yearsold.vn
Twenti - 20 years old - Chuyên cung cấp các sản phẩm thời trang xu hướng như áo, quần, đầm, váy và phụ kiện đi kèm... Ở đây, bạn sẽ được thoải mái lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm