Thổ cẩm là gì – Thổ cẩm luôn được biết đến là một trong số những sản phẩm thể hiện được truyền thống lâu đời cũng như nét đẹp trong văn hóa của 54 dân tộc anh em ta qua bao đời nay.

Chất liệu này hiện đang được sử dụng rất phổ biến do ngày càng nhiều làng nghề sản xuất thổ cẩm ra đời. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Độc Shop tìm hiểu khái niệm về thổ cẩm nhé!

Vải thổ cẩm là gì?

Thổ cẩm là một loại vải sử dụng các sợi vải có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên như cây lanh, cây bông, cây gai,… để dệt thủ công thành những tấm vải lớn.

Bề mặt của vải thổ cẩm được dệt rất chi tiết và được làm hoàn toàn thủ công bằng tay thông qua hệ thống khung cửi, làm nổi lên những ô hoa văn vô cùng bắt mắt.

Dệt thổ cẩm đã trở thành nguồn thu nhập của nhiều người dân ở nhiều vùng dân tộc thiểu số. Những người nghệ nhân tài ba đã khéo léo thể hiện từng bản sắc riêng của dân tộc mình thông qua những tấm vải thổ cẩm.

Những người dân Tây Nguyên thậm chí còn tự mình dệt thổ cẩm để làm trang phục sử dụng hàng ngày vô cùng nổi bật do chúng sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật.

Dệt thổ cẩm tiếng anh là gì?

Thổ cẩm tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, thổ cẩm có nghĩa là brocade, bạn có thể tìm kiếm những thông tin về thổ cẩm Việt Nam bằng tiếng anh để hiểu được sức ảnh hưởng của loại vải này không chỉ đóng khung trong nước mà đã lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới.

Vải thổ cẩm tiếng anh là gì?

Thổ cẩm tiếng trung là gì?

Cũng tương tự như thổ cẩm tiếng anh, trong tiếng Trung, thổ cẩm có nghĩa là 锦缎. Trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, các sản phẩm được làm từ thổ cẩm hiện nay cũng vô cùng phổ biến.

Vải thổ cẩm

Nguồn gốc của thổ cẩm

Tuy dệt thổ cẩm đã xuất hiện từ lâu đời và phản ánh rất sâu sắc bản sắc của các dân tộc nhưng đến bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định thời gian cụ thể mà nghề dệt may thổ cẩm này ra đời.

Trong tiềm thức của mỗi người luôn nhớ tới những hình ảnh cô gái Tây Nguyên, ở mọi rừng núi, người ta đều học cách dệt thổ cẩm như một truyền thống vô cùng tốt đẹp.

Và mọi cô gái dân tộc đều mong muốn dệt được những bộ trang phục thổ cẩm đẹp nhất cho gia đình và cho bản thân khi đi cưới xin, lễ hội hay xuống chợ.

Hàng thổ cẩm là gì?

Quy trình sản xuất của vải thổ cẩm

Thổ cẩm Việt Nam sẽ có những cách dệt khác nhau, phụ thuộc vào mỗi vùng miền sản xuất. Tuy nhiên, các bước chủ yếu  để dệt được thổ cẩm sẽ bao gồm các công đoạn sau:

– Sơ chế bông: Bông sau khi được thu hoạch sẽ được đem phơi khô và cán bông bằng những dụng cụ đánh tơi chuyên dụng để trở thành dạng thô giúp liên kết các sợi bông dễ dàng hơn.

– Kéo sợi là công đoạn quan trọng, người ta thường dùng những chiếc vò con cúi dài khoảng 40cm để kéo từng sợi dài, cuộn lại thành những ống khoảng 15cm.

– Xử lý sợi vải là công đoạn tiếp theo mà người thợ dệt thổ cẩm cần lưu ý bằng cách ngâm cháo vải, nhuộm chỉ từ những loại thân cây, lá cây.

– Mắc vải lên khung cửi để phục vụ cho các giai đoạn gài hoa theo mẫu thổ cẩm có sẵn

– Thành phẩm sau khi được dệt vải sẽ được nhuộm lại để màu sắc được đậm và rõ nét nhất có thể.

Vải thổ cẩm

Nét đặc trưng màu sắc & hoa văn thổ cẩm các dân tộc

Tuy cùng có 1 tên gọi là thổ cẩm nhưng mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có những mẫu hoa văn thổ cẩm khác nhau, tương ứng với những  nền văn hóa khác nhau.

Vì vậy, khi tìm hiểu thổ cẩm là gì, chắc chắn bạn phải hiểu được nét đẹp đặc sắc của thổ cẩm biểu tượng cho các tín ngưỡng, tôn giáo, nhân sinh quan khác nhau của các dân tộc.

Dân tộc Khmer

Với những người dân Khmer, mỗi tấm vải thổ cẩm đều được đầu tư rất nhiều công sức để hoàn thành một cách thuần thục. Hoa văn thổ cẩm của những người Khmer nổi tiếng bởi sự tinh xảo, tinh tế khi được dệt trực tiếp lên bề mặt vải.

Dân tộc H’mong

Người H’mông nổi tiếng bởi những tấm vải dệt thổ cẩm với những hình hoa văn chữ đinh, chữ công, chữ thập một cách linh hoạt, uyển chuyển.

Bên cạnh những kiểu hoa văn trên, người H’mông còn sử dụng những ô hình tam giác, ô trám hoặc những đường nét gãy khúc để tạo nên những tấm vải đa màu sắc.

Dân tộc Dao

Những nghệ nhân người Dao ưa chuộng những hoa văn đơn giản với mật độ dày dặn hơn hẳn so với những loại thổ cẩm của vùng miền khác. Đặc biệt, những người Dao luôn yêu thích sử dụng nền vải đen để thêu dệt họa tiết đỏ, làm thành những bộ trang phục thổ cẩm đặc sắc.

Dân tộc H’rê

Nếu bạn đã tìm hiểu thổ cẩm là gì chắc chắn sẽ nhận thấy loại thổ cẩm của người H’rê có sự đồng điệu, kết hợp giữa 2 dân tộc H’mông và Dao.

Màu sắc đặc trưng của vải thổ cẩm Hre là đen và đỏ cùng nhiều hoa văn, họa tiết có dạng hình thoi nối tiếp nhau như những con suối, con sông.

Dân tộc Bana

Dân tộc Bana luôn yêu thích những loại vải dệt thổ cẩm đỏ, trắng, đen với những hoạt tiết thể hiện nếp sống văn hóa hàng ngày của người dân nơi đây luôn hòa hợp với rừng núi, hoa lá, thiên nhiên.

Cách nhận biết vải thổ cẩm

– Chất liệu vải của thổ cẩm do được làm từ tự nhiên nên sợi thưa, không quá dày để bà con có thể thêu hoa văn tùy thích trong khi hàng thổ cẩm giả có nhiều màu sắc, sợi đều, đan dày, vải mềm hơn hẳn.

– Màu sắc của thổ cẩm Việt Nam chỉ có 1 số màu chủ đạo, mang lại sự hài hòa, không quá rực rỡ, lóa mắt trong khi bảng màu của hàng giả lúc nào cũng chói chang và kém tinh tế hơn rất nhiều lần.

– Hoa văn thổ cẩm Đà Lạt hay Việt Nam thường đơn giản với 1 số kiểu dáng nhất định trong khi hàng giả luôn cố gắng mô phỏng theo nhiều hình thù rất hoa mỹ.

– Đường thêu của thổ cẩm Việt Nam được nổi cộm hơn do dùng chỉ thêu đan sát nhau trong khi đường thêu của những mẫu hàng giả thường lỏng leo, thưa, sợi chỉ mạnh, nhanh hỏng.

Đồ thổ cẩm tiếng anh là gì?

Giá vải thổ cẩm là bao nhiêu tiền

Do thổ cẩm Việt Nam được làm hoàn toàn thủ công bằng tay, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, mất nhiều công sức nên có mức giá thành rất cao. Tuy nhiên, chất lượng mà các sản phẩm áo thổ cẩm, quần thổ cẩm dân tộc  luôn khiến khách hàng hài lòng nhất.

  • Giá vải thổ cẩm họa tiết: 66.000 đồng / mét
  • Giá vải thổ cẩm dân tộc: 160.000 đồng / mét

Hàng thổ cẩm là gì?

Ứng dụng của vải thổ cẩm

Chúng tôi sẽ tổng hợp những ứng dụng đa dạng của vải thổ cẩm được ứng dụng trong đời sống cụ thể như ví thổ cẩm, Áo thổ cẩm dân tộc, váy, quần, đầm, trang phục truyền thống của các dân tộc, khăn choàng, Balo làm bằng thổ cẩm,…

Ví bằng thổ cẩm

Không chỉ dừng áo thổ cẩm nam, hiện nay, thổ cẩm còn được dùng làm ví, túi xách vô cùng tiện lợi. Thậm chí chúng còn được nhiều nhà thiết kế nổi tiếng sử dụng để làm điểm nhấn ấn tượng cho bộ sưu tập của mình.

Ví thổ cẩm.

Trang phục thời trang thổ cẩm

Các làng nghề truyền thống hiện nay không chỉ sản xuất vải thổ cẩm để phục vụ nhu cầu may trang phục hàng ngày mà còn được sử dụng phổ biến để may các loại trang phục truyền thống.

Đặc biệt với những người dân Hà Nì, Dao Đỏ, Thái,… thổ cẩm còn được sử dụng để làm khăn choàng đầu, là 1 phụ kiện không thể thiếu thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của nơi đây.

Trang phục thổ cẩm giờ đây đã được sử dụng để sản xuất hàng loạt những mẫu áo, váy, quần, đầm, khăn choàng, trang phục truyền thống,…

Thậm chí chúng còn có cơ hội vươn tầm thế giới bởi được sử dụng ở những sàn diễn thời trang nổi tiếng trong nước nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Vải thổ cẩm là gì?

Balo làm bằng thổ cẩm

Ngoài ra, thổ cẩm còn được sử dụng để dệt thành những chiếc balo xinh xắn, phù hợp với cả nam và nữ đều có thể sử dụng. Đây là một trong số những ưu điểm đặc biệt của thổ cẩm Việt Nam.

Balo thổ cẩm

Phương pháp bảo quản vải thổ cẩm

Do được làm hoàn toàn từ thủ công, trong quá trình bảo quản các loại hàng thổ cẩm, bạn cần lưu ý:

– Cất giữ ở những nơi khô ráo khi không sử dụng để tránh bị ẩm mốc, hư hại tới những hoa văn, họa tiết trên vải.

– Tránh tiếp xúc với những vật sắc nhọn để bảo vệ những hoa văn, đường nét thổ cẩm nguyên vẹn nhất trong quá trình sử dụng.

Quần thổ cẩm là gì?

Một số lưu ý khi sử dụng vải thổ cẩm

Do tính chất khác biệt của thổ cẩm Việt Nam, khi sử dụng, bạn cần lưu ý:

– Tuyệt đối không sử dụng những loại hóa chất có tính tẩy mạnh bởi màu sắc của thổ cẩm sẽ bị bào mòn và phai rất nhanh.

– Với những mặt hàng thổ cẩm, bạn nên đầu tư công sức giặt bằng tay để làm tăng độ bền của sản phẩm.

– Không được ngâm quá lâu quần áo thổ cẩm trong nước bởi cách làm này cũng sẽ khiến màu của vai nhanh phai hơn.

Họa tiết thổ cẩm tiếng anh là gì?

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng những băn khoăn thổ cẩm là gì cũng như hàng loạt những thông tin hữu ích về loại vải đặc biệt này sẽ giúp ích cho mọi người. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để bỏ túi thêm nhiều thông tin và mẹo hay khi sử dụng các loại vải nhé!