Blog

Tìm Hiểu Vẽ Sketch Là Gì? Có Những Loại Sketch Nào Phổ Biến?

1137
Tìm Hiểu Vẽ Sketch Là Gì? Có Những Loại Sketch Nào Phổ Biến?

Nếu như bạn là người đam mê và yêu thích hội họa thì chắc chắn bạn sẽ chú ý đến bộ môn Sketch. Đây được biết đến là cách vẽ nét chì cơ bản để có thể giúp người vẽ tạo hình các chi tiết. Sau khi vẽ Sketch xong, chúng ta có thể thêm màu hoặc để bức tranh trở nên có đường nét hợp lý hơn. Vậy vẽ Sketch là gì? Có những loại Sketch nào phổ biến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm Hiểu Vẽ Sketch Là Gì?

vẽ Sketch được biết đến là một trong những nghệ thuật đồ họa bằng tay được phác thảo đơn giản. Đây được thực hiện như một bước đệm và bước phác thảo cơ bản trước khi người họa sĩ hay nhà thiết kế vẽ nên tác phẩm của chính họ. Trong thuật ngữ của chuyên ngành vẽ thiết kế, vẽ Sketch còn được biết đến là vẽ phác thảo ý tưởng hay vẽ phác họa.

Đây là thuật ngữ thể hiện những nét vẽ nhanh và có thể được trau chuốt tuỳ ý. Tuy nhiên nó vẫn mang một nhiệm vụ thể hiển tổng quan cho một tác phẩm nghệ thuật. Một bản vẽ Sketch sẽ bao gồm những yếu tố quan trọng của tác phẩm điển hình như hình dạng tổng thể bức tranh,vận động và cảm giác, cảm giác thể tích, các đề xuất về bóng mát và ánh sáng,…

Thông thường, khi một nhà họa sĩ hay các nhà thiết kế sáng tạo nên bất kỳ tác phẩm nào thì họ đều yêu cầu bạn phải mô tả ý tưởng đó một cách chi tiết và gửi cho bạn một bản Sketch giống như một bản vẽ nháp về tổng thể của bức tranh. Khi bạn đã đồng ý với định hướng xây dựng sản phẩm này trong bản vẽ thì các nhà thiết kế lúc này sẽ tiếp tục tiến hành đồ nét cũng như chăm chút hơn cho từng chi tiết dựa trên bản Sketch mà họ vừa phác thảo ra. Cuối cùng họ sẽ đưa ra một bản vẽ hoàn chỉnh nhất cho bạn.

Vẽ Sketch là một trong những bước quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ loại hình vẽ chuyên nghiệp nào không chỉ là vẽ truyện tranh, vẽ phong cách lãng mạn, vẽ phong cảnh, vẽ hoạt hình hay vẽ chibi hoặc dạy cắt may… Vẽ phác họa cho tác phẩm trước sẽ giúp người nghệ sĩ sẽ có được sự hình dung một cách tổng quan. Đồng thời người nghệ sĩ sẽ có thêm chi tiết về đối tượng, sự vật để vẽ và đảm bảo mang lại sự hoàn hảo hơn cho thành phẩm cuối cùng của tác phẩm.

Bản phác thảo thường được người họa sĩ thực hiện bằng mực, than củi, sáp, đất sét hoặc phổ biến hơn chính là bút chì, than chì hay phấn màu,…

Phân Loại 3 Sketch Phổ Biến

Croquis

Đầu tiên chính là Croquis, đây là cách vẽ tượng trưng để có thể xác định được hình dáng, vị trí của nhân vật hay một sự kiện nào đó trong những giai đoạn đầu của bản phác thảo. Bản phác thảo Croquis được đi những đường nét thô bởi nó được phác thảo trong thời gian ngắn.

Không chỉ vậy, Croquis còn được các nhà thiết kế thời trang cực kỳ yêu thích bởi nó phù hợp với công việc làm nghề của họ. Thông thường thì họ sẽ phác thảo tư thế của các người mẫu trước sau đó những nhà thiết kế sẽ phác thảo trang phục sau trên bản vẽ này.

Pochade

Pochade được xem là một trong những hình thức phác họa mà nghệ sĩ lúc này sẽ mang khung ra để vẽ bên ngoài trời. Đồng thời họ sẽ phác thảo cảnh vật và sẽ mang bản phác thảo này trở lại bên trong cũng như tiếp tục sáng tác tác phẩm của mình. Ngày nay, có rất nhiều họa sĩ đã có xu hướng phác thảo tranh vẽ theo hình thức Pochade. Lý do bởi nó cực kỳ dễ dàng và có khả năng mang đến phong cảnh thật nhất có thể cho tác phẩm.

Không chỉ vậy, đây còn là cách chủ yếu để có thể sử dụng ghi lại phong cảnh, tái hiện cuộc sống một cách chân thực trong tác phẩm của họ. Ngoài ra, Pochade còn là phiên bản nâng cấp của Croquis. Croquis là loại không sử dụng nhiều phong cảnh và hạn chế đối tượng, cảm xúc như với Pochade.

Pochade còn được biết đến là một hình thức phác thảo được sử dụng cho đa dạng các tác phẩm nổi tiếng khác nhau. Người họa sĩ thường mang khung hoặc bề ,mặt vật liệu của mình đến những nơi ấn tượng, đặc biệt là những nơi sở hữu phong cảnh đẹp để có thể thực hiện phác thảo. Sau đó người họa sĩ sẽ hoàn thành phần còn lại bằng trí óc của mình. Ngoài ra, người họa sĩ lúc này thường sử dụng hình thức phác thảo Pochade và tin rằng Pochade là một trong những kỹ năng tuyệt vời để sử dụng.

Portrait

Portrait được đánh giá là một trong những hình thức phác thảo khó thực hiện nhất. Portrait được các họa sĩ sử dụng để phác họa chân dung của một nhân vật. Nguyên nhân dẫn đến hình thức Portrait khó thực hiện bởi vì họa sĩ cần phải phác thảo nhiều đường nét trên gương mặt của nhân vật.

Hiện tại, Portrait được xem là hình thức phác thảo thường được các họa sĩ sử dụng để có thể tìm được góc độ hoàn hảo nhất của nhân vật khi vẽ. Người họa sĩ lúc này sẽ vẽ chân dung của người mẫu từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó họ sẽ lựa ra một góc độ đẹp nhất để đưa lên bức tranh của mình.

Sketch Và Tầm Quan Trọng Trong Thiết Kế Đồ Họa

Sketch được biết đến là một trong những nền tảng cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế đồ họa hiện nay. Để có thể thấy rõ được tầm quan trọng của Sketch thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số lợi ích dưới đây:

Giúp người vẽ phát triển ý tưởng nhanh chóng

Sketch được biết đến là một nền tảng có khả năng giúp họa sĩ phát triển ý tưởng một cách nhanh chóng. Hơn nữa, Sketch giúp họa sĩ có thể phác thảo bản vẽ trong một vài giờ cũng như tìm ra được nhiều giải pháp khả thi trong quá trình thiết kế. Đây cũng là một trong những bước không thể thiếu của quá trình thiết kế hiện nay. Sketch sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm việc thông qua những bản phác thảo trên giấy trước khi di chuyển bản phác thảo đó lên máy tính.

Mặc dù lúc này người họa sĩ có thể xây dựng bản vẽ Sketch trên máy tính ngay từ lúc ban đầu. Tuy nhiên một điều thực tế cho thấy có lẽ nó sẽ không thể nhanh chóng, thuận tiện và mang lại những cảm giác tốt nhất như trên giấy.

Thuận tiện trong việc tạo bố cục thiết kế

Thứ hai, Sketch được biết đến là cách thức thuận tiện, nhanh chóng để có thể hiện lên những thành phần cơ bản của bản thiết kế minh họa. Sketch cũng là thể được sử dụng trong thiết kế trên web hoặc thiết kế đồ họa. Mục đích để giúp các nhà thiết kế có thể nhanh chóng đánh giá cũng như lựa chọn bố cục của bản vẽ. Lúc này, bạn nên nhớ rằng hãy tạo ra các bản phác thảo của bạn sao cho đủ tốt để người thực hiện lúc này có thể nắm được những yếu tố cần thiết. Đặc biệt bạn không cần vẽ chi tiết vid bản vẽ Sketch sẽ không cần thiết điều đó.

Dễ dàng nhận ý kiến đóng góp

Việc tạo ra một Sketch sẽ giúp cá nhà thiết kế lúc này có khả năng gửi mẫu Sketch trước cho khách hàng của mình. Từ đó có thể giúp họ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian trong quá trình hoàn thành bản thiết kế. Khi đang trong quá trình làm dự án cần thông qua sự góp ý của toàn bộ khách hàng nên thay vì dành ra thời gian hàng giờ để có thể tạo ra bản vẽ chi tiết thì lúc này bạn nên gửi mẫu Sketch để khách hàng có thể lựa chọn, đóng góp ý kiến của mình trước khi hoàn thiện bản vẽ.

Đồng thời, lúc này bạn có thể nhận được phê duyệt của khách hàng là một trong những phần phổ biến nhất trong quá trình thiết kế đồ họa lúc này. Sketch cũng phổ biến trên mọi dự án thiết kế cho logo hoặc của một số dự án khác.

Thay đổi, chỉnh sửa một cách dễ dàng

Giai đoạn sau của quá trình thiết kế hoặc phác thảo một bản vẽ chính là phần tinh chỉnh hình ảnh. Nếu như các bản vẽ Sketch lúc này có một số yếu tố cần thay đổi thì lúc này nó sẽ được sửa chữa trong các vòng tiếp theo của bản vẽ Sketch. Hơn nữa, hình ảnh lúc này sẽ được phác thảo trực quan và giúp các nhà phát triển lúc này dễ dàng phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai một cách nhanh chóng.

Học Vẽ Sketch Như Thế Nào?

Giữ bản vẽ Sketch luôn rõ ràng, sạch đẹp

Khi người họa sĩ sử dụng bút chì hay sáp để phác thảo thì khả năng bị nhòe và lem mực trên giấy cực kỳ cao. Đặc biệt là đối với những người thường ra mồ hôi tay hoặc sử dụng các loại bút chì đậm thì tình trạng lem mực lúc này sẽ thường xuyên xảy ra. Để có thể khắc phục được tình trạng này cũng như giữ cho đường nét quan trọng trong bản phác họa thì trong quá trình Sketch, bạn hãy sử dụng một mảnh giấy và khăn giấy để có thể lót dưới tay lúc Sketch nhé!

Sử dụng bút vẽ một cách thông minh và linh hoạt

Điều quan trọng để có thể học vẽ Sketch chính là cách bạn điều khiển cũng như sử dụng bút trong quá trình Sketch. Mục đích để có thể quyết định các chi tiết nhạt, đậm hay những chi tiết nào cần nhấn nhá trong bức ảnh.

Điển hình như nếu nét vẽ của bạn gần đuôi bút chì thì lúc này bạn có thể kiểm soát nhiều và chính xác hơn bức vẽ. Nhưng khi bạn muốn vẽ đậm hơn thì sẽ rất khó. Còn nếu như bạn nắm chặt phần đầu bút chì sẽ khiến bạn kiểm soát khó hơn nhưng điều này lại dễ vẽ các nét đậm hơn. Tùy theo từng bản chất của các hình ảnh cũng như ý đồ cần vẽ mà bạn lúc này có thể lựa chọn cách cầm bút sao cho phù hợp.

Sử dụng đa dạng các nét vẽ

Thực tế cho thấy, không phải tất cả những nét vẽ đều có sự đồng bộ như nhau. Việc thay đổi chiều rộng, độ đậm nhạt của các nét vẽ lúc này sẽ khiến bản vẽ của bạn trở nên trực quan và thú vị hơn rất nhiều. Bản vẽ Sketch của bạn từ đây cũng trở nên chính xác hơn. Đồng thời khi thành hình sẽ đúng ý tưởng và mong muốn của bạn hơn rất nhiều. Để có thể làm được điều này thì bạn hãy thử nghiệm các loại bút chì một cách khác nhau và giữ nó ở góc độ khác nhau. Đồng thời, hãy cố gắng tạo ra nhiều nét vẽ đa dạng nhất có thể cho Sketch của bạn nhé!

Vẽ các nét đối xứng với nhau

Đối với những người mới bắt đầu học vẽ Sketch thì bạn có thể bắt đầu với những nét vẽ đối xứng. Đây được biết đến là nghệ thuật vẽ cơ bản, nó có khả năng tạo ra những tác phẩm đẹp và đảm bảo không mắc các lỗi về phần bố cục. Hơn nữa, điều này có thể giữ được nét thẩm mỹ cho mỗi bức vẽ của bạn.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ vẽ Sketch là gì. Đồng thời là những vấn đề liên quan đến vẽ Sketch. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ được những thông tin cần thiết về vẽ Sketch để có cho mình tác phẩm như ý muốn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

TWENTI – 20 Years Old

https://20yearsold.vn
Twenti - 20 years old - Chuyên cung cấp các sản phẩm thời trang xu hướng như áo, quần, đầm, váy và phụ kiện đi kèm... Ở đây, bạn sẽ được thoải mái lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm